Mở

4 nguyên nhân dẫn đến mọi loại định kiến

Có bn nhân t làm hn chế trí nhận thức ca chúng ta và hiu biết v mi cá nhân, tp th, cơ quan b phn, máy móc, người ngoài hành tinh hay các v thn vin tưởng. Tt c 200 loi đnh kiến mà chúng ta đã biết đu xoay quanh bn vấn đề này!

1. Có quá nhiều thông tin

Vn đ đu tiên gây ra đnh kiến nhn thc là có quá nhiều thông tin khiến bt c mt cá nhân nào cũng khó có th lĩnh hi hết. Chúng ta có năm giác quan (hoc hơn chc giác quan, tùy theo cách phân loi), và chúng ta quá bé nhỏ trước sự rộng lớn của thế giới

Do đó, có rt nhiu thông tin bên ngoài (ngoài căn nhà ca bn, trên đường, bán cu bên kia ca thế gii, trong thiên hà, trong quá kh) mà chúng ta đã và s b qua.

Khi chúng ta nói v trí tu siêu nhân to, nó sẽ làm suy gim, thậm chí hạn chế kh năng ca não b con người. Trí tu nhân to vn có th lắp đặt và kết ni mng lưới ca máy quay với số lượng không tưởng, và các thiết b cm biến khác trên thế gii, có th phóng tên la đ tiếp tc xây dng bn đ h mt tri và còn hơn thế na. Nhưng s hn chế ca vật chất, nhiên liu, tc đ ánh sáng và s bất khả thi của việc du hành thời gian khiến toàn b thông tin không bao gi được biết đến đy đủ.

2. Không có đủ ý nghĩa

Vn đ th hai là quá trình chuyn hóa thông tin thô thành thông tin hu dng đòi hi s kết ni gia lượng thông tin hn chế bn thu nhn được và các hình mẫu tinh thn, nim tin, biu tượng, nhng mi giao thip/ liên h mà bn tng thu lượm trong các tri nghim trước.

Kết ni thông tin là mt quá trình không chính xác và mang tính ch quan, dn đến kết qu cui cùng là mt s kết hp ca thông tin cũ và mi. Câu chuyn mi ca bn được xây dng t nhng viên gch ca nhng câu chuyn cũ, và do đó nó luôn chứa ẩn những tính chất và nhng tình tiết quá kh không thc s đúng với thực tế.

Ví d, chiếc xe ô tô đu tiên được gi là xe không nga kéo vì phương tin gn nht trước đó là xe có nga kéo. Nếu trí tu siêu nhân đo được np d liu v mi biểu tượng, s việc trên mng cũng và cả trong  trí tu chung ca con người, nó cũng không có kh năng đưa ra mt thông tin mi mà không dùng đến các ý tưởng cũ (và nhiu ý tưởng cũ đó có th khá thiếu tin cy và không hu ích… Chẳng báu bở gì khi trí tuệ nhân tạo phải kiểm duyệt tất cả mớ thông tin đó)

3. Không có đủ thời gian và nguồn lực

Vn đ th ba là s thiếu thi gian tại thời điểm/ trong ngày/ trong c cuc đi đ cân nhc và phân tích toàn din mi kh năng nhm đm bo chúng ta đang đưa ra quyết đnh và hành đng đúng. K c quyết đnh món ăn cho ba trưa cũng có th tn nhiu thi gian hơn tuổi thọ ca cả vũ trụ nếu bn thc s cân nhc đến mi la chn.

Mt trí tu siêu nhân to cũng gp phi vn đ tương tự, và cho đến gn đây nó đã là mt “bng chng” chng minh rng máy tính không bao gi có th tr thành nhà vô đch thế gii c vây vì có đến 129.960 v trí kh thi ch sau lượt đi đu tiên và s v trí tăng theo cp s nhân sau mi lượt mi.

Sau đó, người ta đã xây dựng nên chương trình máy tính, làm nhng gì con người làm và quan sát và la chon bước đi tt nht da trên trc giác, hình thành từ việc xem hàng triu trò chơi nên cũng phi đu hàng trước vn đ thi gian và nguồn lực.

4. Không đủ bộ nhớ

Vn đ th tư là s thiếu dung lượng trong não b hoc trong mi vt cht ca v tr đ lưu tr mi thông tin thô, mi ý tưởng và s din đt cũng như mi quyết đnh chúng ta tng đưa ra trong quá kh. Chúng ta phi có chiến lược la chn nhng gì cn phải ghi nh và những gì cần loi b khi não b

 

Chúng ta có th c tng hp, hoc đng nht các thông tin tiết kim dung lượng, nhưng nhng vic này cũng gây ra vn đ. Mt trí tu siêu nhân to nhớ được mi th nó tng nhìn thy và tiếp thu có th to ra mt tình hung trong đó c bn vn đ k trên được áp dng đ phc hi kí c ca chính nó.

Dưới đây là 1 bảng tổng hợp nhỏ của tác giả.

 

Dịch:  DK Linh

Hiệu đính: Thiên Thanh

Nguồn: http://www.businessinsider.com/4-basic-problems-cause-all-the-cognitive-biases-that-screw-up-our-judgment-2017-3

Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “4 nguyên nhân dẫn đến mọi loại định kiến”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s